เติมเต็มทุกความผ่อนคลายให้บ้านแห่งความสุข ด้วยอาณาจักรสวนเฟิร์นแสนรื่นรมย์

Share |

 
“ความสุข” สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่เราปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกให้อยู่ในห้วงคำนึงแห่งความผ่อนคลายภายในสถานที่ดีๆสักแห่ง....
 

 

 

 
 
บ้านคือแหล่งพักพิงกายและใจ แต่จะมีความสุขมากมายแค่ไหนหากเราได้สูดอากาศบริสุทธิ์ภายใต้ร่มเงาแห่งแมกไม้อันเขียวขจีใกล้ๆตัว หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีสวนไว้ผ่อนคลาย อยากมีมุมสบายใกล้ชิดธรรมชาติไว้อ่านหนังสือ แต่ด้วยพื้นที่ของบ้านที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้น เราจะสามารถรังสรรค์สวนสวยมุมโปรดออกมาได้อย่างไร
 
 
วันนี้ Link Innova Properties จึงพาทุกท่านมาชมการจัดสวนเฟิร์นจาก เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเรื่องการคิดค้นและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการเนรมิตสวนบริเวณพื้นที่ข้างบ้านภายในโครงการ Pleno ราชพฤกษ์-พระราม5 ให้ออกมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองสุดชิคที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันรื่นรมย์ในพื้นที่แห่งความสุขของตนเอง 
 
 
เพราะเอกลักษณ์ของสวนเฟิร์นนั้นโดดเด่นในเรื่องความเขียวขจีของพรรณไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเฟิร์นสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีรูปร่างหลากหลาย รวมถึงไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และไม้คลุมดินที่ปลูกแบบสูงต่ำไล่ระดับสลับกันไปก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้สวนดูโปร่ง โล่ง สบายและไม่อึดอัด พร้อมทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่น ร่มรื่น เย็นสบาย เมื่อได้เข้ามาผ่อนคลายภายในบริเวณนี้อีกด้วย
 
เพิ่มจุดสนใจให้กับบริเวณทางเข้าด้านหน้าด้วยน้ำตกจำลองขนาดพอเหมาะที่ใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาเป็นองค์ประกอบ พร้อมทั้งการจัดวางโขดหินคละไซส์ตั้งเรียงรายประดับประดามองแล้วสบายตาชื่นใจ และการฟังเสียงน้ำไหลยังสร้างความสงบร่มเย็นให้กับจิตใจได้เป็นอย่างดี
 
 
เสริมทัศนียภาพแห่งความเขียวขจีริมรั้วด้วยไม้ยืนต้นอย่าง จันทร์ผา หมากเขียว โมก จิกน้ำ ฯลฯ นอกจากใช้เป็นฉากบังตาได้แล้วยังให้ร่มเงาแห่งความร่มเย็น ส่วนไม้พุ่มอย่าง ซานาดู จั๋ง เฮลิโคเนีย ฯลฯ นั้นช่วยสร้างสรรค์ให้สวนแลดูมีมิติ
 
 
 
ผสานความต่อเนื่องให้กลมกลืนด้วยไม้คลุมดินสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีรูปร่าง ทรวดทรง และขนาดแตกต่างกันออกไป อาทิเช่น เฟิร์นกูดดอย เฟิร์นใบมะขาม เฟิร์นกนกนารีเลื้อย และเฟิร์นเทพนม พรมกำมะหยี่ โครงเคลงเลื้อย ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นพรรณไม้ที่ดูแลง่ายและสามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่แสงรำไร สำหรับการใช้มอสปกคลุมดินและหินนั้นจะช่วยเสิร์ฟความชุ่มฉ่ำให้หน้าดินและสามารถลดทอนความแข็งกระด้างของหินพรุนลงได้
 
 
 
นอกเหนือจากพรรณไม้นานาชนิดอันเขียวชอุ่มในสวนแล้ว หินประเภทต่างๆ ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน เฉกเช่นความงดงามของแผ่นทางเดินหินกาบวางเรียงคละขนาดสร้างความน่าสนใจให้กับสวนได้เป็นอย่างดี และการรังสรรค์บางส่วนของพื้นที่โดยการโรยพื้นด้วยหินเกล็ดสีน้ำตาลแทนหญ้านั้นจะช่วยลดขั้นตอนในการดูแลรักษารวมถึงหมดปัญหาเรื่องน้ำท่วมขัง พร้อมเพิ่มพลังธรรมชาติด้วยการสร้างบรรยากาศเสมือนจริงของลำธารเล็กๆ ผ่านกรวดแม่น้ำทรงมนสีเข้ม
 
 
ดังนั้นการมีสวนสวยในพื้นที่จำกัดคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากแต่ต้องอาศัยการเรียนรู้และจัดวางพรรณไม้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และสภาพอากาศ พร้อมทั้งใส่ใจในการดูแลรักษาให้ถูกวิธี เพียงเท่านี้ทัศนียภาพอันเขียวขจีก็จะเคียงคู่อยู่กับเราไปตราบนานเท่านาน
 
ลองเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านอันจำกัดให้กลายเป็นความสุขที่ไร้ขีดจำกัด ด้วยการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้เป็นไปตามความชื่นชอบและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราเพื่อเติมเต็มการใช้ชีวิตให้สมบูรณ์แบบกว่าที่เคย....
 
Pleno ราชพฤกษ์-พระราม 5
หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเรื่องการคิดค้นและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมเปิดให้เยี่ยมชมได้ทุกวัน…
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.apthai.com