20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่ 2

Share |

 

 เมื่อเรารู้ข้อมูลกว้างๆ แล้วว่าต้องมีปัจจัยอะไรมั้งที่เราควรรู้ก่อนสร้างบ้าน ทั้งสถานที่ก่อสร้าง ทิศทางของแดดลม การถมดินที่เหมาะสม เป็นต้น ในครั้งนี้เราจะเข้ามาเรียนรู้ทำความเข้าใจในรายละเอียดที่ลึกมากขึ้นอีกนิดซึ่งคำถามเหล่านี้เป็นคำถามคาใจของว่าที่เจ้าของบ้านในฝันกันมานานแล้ว โดยจะเป็นอีก 5 หัวข้อครับ

 
11. ขนาดห้องนอนที่เหมาะสมควรกว้างยาวเท่าไหร่
เรื่องนี้จะว่ากันไปมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบนะครับบางคนชอบห้องนอนใหญ่มากๆ แบบมีครบทั้งชุดนั่งเล่น tv ไปจนถึงห้องแต่งตัวสุดอลังกาล แต่ในขณะที่บางคนก็ให้ความสำคัญกับห้องนอนแค่เพียงขอแค่เข้าไปนอนได้ก็พอ
งั้นเราจะลองมาดูเรื่องมาตฐานกันครับ ว่ากันง่ายๆ คือห้องนอนที่เล็กที่สุดควรมีขนาดเท่าไหร่ ส่วนใครจะเอาไปทำให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงก็แล้วแต่เหตุผลส่วนบุคคลครับ 
โดยปกติการกำหนดมาตฐานของห้อง ห้องไดห้องหนึ่งเราจะคำนึงถึงการใช้สอยและอุปกรณ์มาตฐานที่มีอยู่ในห้องนั้นรวมถึงพื้นที่ว่างที่สามารถเดินเหิน หรือ หมุนตัวเปลี่ยนท่าทางได้อย่างคล่องตัว  ซึ่งทำให้แต่ละห้องมีขนาดมาตฐานที่ต่างกันไป โดยในครั้งนี้เราจะว่ากันเฉพาะห้องนอน โดยแบ่งห้องนอนเป็น 3 แบบง่ายๆ คือ
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
A ห้องนอนเตียงเดี่ยว (Single) ห้องนอนที่วางเตียงลักษณะนี้โดยมากจะเป็นเพราะมีเนื่อที่จำกัด หรือ เป็นห้องนอนแขก ขนาดเตียงเดี่ยวมาตฐานคือ1.x2ม. (3.5x6 ฟุต) ตู้เสื้อผ้าขนาด 0.6x1.20 ม. และ โต๊ข้างเตียงขนาด  0.4x0.4ม. และพื้นที่ข้างเตียงข้างใดข้างหนึ่งประมาณ 0.60ม.
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
B ห้องนอนตียงเดียวแบบ 2 เตียง (เหมาะกับห้องนอนเด็ก) ห้องนอนที่วางเตียงลักษณะนี้โดยมากจะเป็นห้องนอนของเด็กๆในกรณีที่ครอบครัวมีลูกๆวัยเรียนหลายๆคนการแบ่งเตียงลักษณะนี้จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้นอนได้มากขึ้น ขนาดเตียงและสภาพแวดล้อมก็เหมือนกันกับห้องเตียงเดี่ยว
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
C ห้องนอนเตียงคู่ (Queen Size ขนาด5ฟุต และ King Size ขนาด 6 ฟุต) เป็นลักษณะการจัดวางของห้องนอนทั้วไป ขนาดเตียงจะมี 2 แบบคือ  Queen Size สำหรับเตียง5ฟุต และ King Size สำหรับเตียงขนาด  6 ฟุต สภาพแวดล้อมก็เหมือนกันกับห้องเตียงเดี่ยวเพียงแต่จะมีพื้นที่ข้างเตียงทั้ง2ข้างของเตียง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทั้งสองข้างของเตียง
 
12. จัดห้องนอนอย่างไรให้หลับสบาย
ห้องนอนที่ดีควรเป็นห้องที่ผู้นอนเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกว่าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องโดนกระทบทั้งจาก สภาพแวดล้อมภายนอกหรือแม้แต่ภายในห้องเอง ห้องนอนที่ดีจึงมีความสำคัญกันตั้งแต่ตำแหน่งที่ตั้งเลยทีเดียว
ห้องนอนควรวางตำแหน่งไว้ให้ไกลจากส่วนที่มีเสียงดังเช่นห้องรับแขกและโถงทางเข้าบ้านรวมถึงห้องครัวที่อาจพัดพากลิ่นไม่พึงประสงค์จากการปรุงอาหารเข้ามาได้ ภายในห้องนอนควรมีสภาพอากาศที่สบายไม่ร้อนจึงไม่ควรวางตำแหน่งห้องนอนไว้ทางทิศใต้หรือตะวันตกที่จะได้รับแสงแรงตลอดบ่าย หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ให้หาไม้ใหญ่มาปลูกเพื่อให้ร่มเงาก็เป็นการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างได้ผล
ส่วนภายในห้องนอนเองก็ควรจัดให้มีสภาพแวดล้อมที่สบายเริ่มกันตั้งแต่ภายในห้องนอนควรมีหน้าต่างที่มองเห็นทิวทัศน์ภายนอก เพื่อเป็นจุดพักสายตาและนำอากาศจากภายนอกเข้ามา การวางตำแหน่งโคมไฟให้ความสว่างบนเพดาน ก็ไม่ควรวางไว้ตรงหัวเตียงพอดี เนื่องจากจะเป็นการรบกวนสายตาในขณะนอน ให้พยายามเฉลี่ยไฟให้ทั้วห้องให้แสงสว่างสม่ำเสมอ
คราวนี้ก็มาถึงการจัดตำแหน่งเตียงนอนที่หลายๆคนมักกังวลตามความเชื่อของคนโบราณที่ว่า อย่าหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก เพราะเชื่อว่าเป็นทิศของคนตาย แต่ขอย้ำนะครับว่านี้เป็นความเชื่อ แต่ในแง่การออกแบบที่ดี การหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกก็ไม่เหมาะสมเช่นกันด้วยเหตุผลหลายประการเช่นทำให้แสงตะวันออกส่องเข้าตาโดยตรง(ในกรณีที่เจาะช่องหน้าต่างตรงกับเตียง) หรืออย่าพยายามหันปลายเตียงไปในด้านที่เป็นกระจกเงา  ลองนึกดูนะครับถ้าเรานอนหลับในตอนกลางคืนแล้วตื่นมาเข้าห้องน้ำหรือหาน้ำกินในตอนดึกแล้วเห็นใครอีกคนอยู่ปลายเตียงและหันมาทางเรา (ซึ่งก็คือเงาคุณเองนั้นแหละ) คงมีสะดุ้งกันมั้งแหละ เห็นไหมครับว่าห้องนอนมันมีข้อควรระวังในการออกแบบไม่น้อยแต่การที่เราใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่ยังไม่ได้สร้างก็จะนำมาซึ่งห้องนอนที่สบายในอนาคตครับ
 
13. ห้องพระควรหันไปทางไหน
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
ห้องพระที่ดีควรเป็นห้องที่มีความสงบเพียงพอที่ผู้ใช้จะมีสมาธิในการสวดมนต์จนจบได้โดยไม่มีอะไรมารบกวน และห้องนี้เป็นอีกห้องที่ต้องออกแบบตามความเชื่อและฮวงจุ้ยเกือบ 100% ตามหลักความเชื่อของคนไทยมีหลักในการจัดห้องพระอยู่บ้างพอประมาณครับ คือ
1. ถ้าเป็นไปได้ให้หันหน้าพระไปทางหน้าบ้านโดยมีความเชื่อว่าท่างจะสามารถปกปักรักษาคนในบ้านให้ปลอดภัยแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงที่จะเข้ามาแผ้วพาน
2. ควรหันหน้าพระไปทางทิศ ตะวันออก,เหนือ หรือ ใต้ก็ได้ แต่ที่นิยมที่สุดคือการวางให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก แต่ห้ามหันไปทางทิศตะวันตกโดยเด็ดขาดเพราะเชื่อว่ามันจะนำพามาซึ่งความซวยทั้งปวง อันตรายและความตกต่ำในชีวิต เรียกได้ว่าชีวิตดิ่งเหวกันเลยทีเดียวครับ
3. อย่าสร้างห้องพักติดกับห้องน้ำเพราะคุณคงไม่อยากสวดมนต์ไปพร้อมๆกับเสียงกดชักโครกเป็นแน่
4. หากบ้านของเราเป็นบ้านหลายชั้นเราควรวางห้องพระไว้ในชั้นสูงสุดได้ยิ่งดีหรือถ้าไม่ได้ก็ไม่ควรมีห้องน้ำอยู่เหนือห้องพระครับ
5. ในกรณีที่มีห้องหรือพื้นที่จำกัด เช่นอยากทำห้องพระในห้องนอนก็อาจจะทำเป็นหิ้งหรือโต๊ะหมู่บูชาติดผนังด้านใดด้านหนึ่งแล้วทำเป็นม่านมากั้นแทนเพื่อแบ่งให้เป็นสัดส่วน
14. อยากได้ตู้เสื้อผ้าแบบ walk-in ต้องมีพื้นที่เท่าไหร่ดี
ความฝันของสาวๆที่จะสร้างบ้านใหม่ซักหลัง สาวๆคงอยากได้ห้องแต่งตัวแบบ wail-in ที่เต็มไปด้วยชั้น วางรองเท้าคู่โปรดที่สามารถวางได้นับ 10 คอลเลคชั่น ราวแขวนเสื้อและกระโปรงตัวโปรดที่สามาถเก็บชุดทำงาน ชุดท่องเที่ยว ได้อย่างเต็มที่ พร้อมกระจกเงาบ้านใหญ่ไว้ให้ได้แต่งตัวอย่างเต็มอิ่ม อือ...แล้วต้องมีพื้นที่เท่าไหร่หละที่ต้องเตรียมไว้หากต้องการทำ walk-in มาดูตัวอย่างกันครับ
 15. การจัดห้องครัว
ห้องครัวที่ดีคือครัวที่เราสามารถใช้พื้นที่ในการปรุงอาหารได้อย่างคล่องแคล่ว และมีการระบายอากาศที่ดีมากๆ ถึง มากที่สุด แม้เราจะมีฮูดดูดควันแล้วก็ตาม เนื่องจากอาหารบ้านเราเป็นอาหารที่มีควันรบกวนเยอะและรสชาติร้อนแรงควันที่ออกมาก็ร้อนแรงพอกัน โดยเฉพาะอาหารจานเผ็ดทั้งหลาย ถ้าภายในครัวไม่มีการระบายอากาศที่ดีพอในระยะยาวอาจส่งผลเสียแก่แม่ครัวหรือพ่อครัวเรื่องภูมิแพ้ได้ครับ
ห้องครัวมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วนคือ เตาไฟ อ่างล้างจาน และ ตู้เย็น ซึ่ง 3 สิ่งนี้ไม่ควรวางไว้ติดๆกันโดยเฉพาะเตาไฟกับอ่างล้างจาน ถ้าพูดตามหลักฮวงจุ้ยก็คือไฟกับน้ำถ้าอยู่ไกล้กันมันจะปะทะกันทำให้คนในบ้านอยู่อย่างไม่เป็นสุขนั้นเอง แต่ในหลักการออกแบบก็คิดแบบนั้นเช่นกัน คือ เราจะแยก เตาไฟ อ่างล้างจาน และ ตู้เย็นไว้คนละมุม เพื่อให้เกิดการเดินวนเป็นสามเหลี่ยมทำให้การทำครัวคล่องตัวยิ่งขึ้น ตามผังที่ทำเป็นตัวอย่างคนที่เข้าครัวบ่อยๆ จะเข้าใจทันทีว่ามันใช้งานได้คล่องแค่ไหน นอกเสียจากหากเป็นครัวของคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดก็จะเหลือแค่ตู้เย็นกับอ่างล้างจานเท่านั้น ส่วนเตาไฟก็จะเปลี่ยนเป็น Microwave แทน
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
ครัวตัว U เป็นครัวที่สะดวกที่สุดสำหรับการทำครัวของบ้าน
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
ครัวตัว L เป็นครัวที่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อยลงมาอีกหน่อย
 
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่2
ครัวตัว I เป็นครัวที่เหมาะกับคอนโดที่มีเนื้อที่จำกัด 
เป็นอย่างไรบ้างครับ พอจะได้ข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับมือใหม่หัดมีบ้านกันบ้างไหม หวังว่าคงมีประโยชย์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วครั้งหน้าเราจะมาอ่านตอนจบกัน มาดูซิว่ามันจะมีอะไรอีกที่ควรรู้ก่อนมีบ้าน....นะครับ
 
20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่ 1 เผื่อใครยังไม่ได้อ่านครับ http://www.link.co.th/Weblink/welcome/article_read/860