10 ขั้นตอนติดตั้งฝ้าเพดานด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

Share |

 

การติดตั้งฝ้าเพดานเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยสำหรับ การสร้างบ้าน เนื่องจากฝ้าเพดานมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยป้องกันความร้อน ป้องกันฝุ่น สัตว์ไม่พึงประสงค์ หรือจะใช้ประโยชน์ด้านการสร้างความเรียบร้อยสวยงามให้บ้าน ด้วยการนำสายไฟหรือท่อในระบบสาธารณูปโภคไปซ่อนความวุ่นวายไว้ใต้ฝ้าเพดานก็ ได้ด้วย ดังนั้นหากใครอยากติดตั้งฝ้าเพดานบ้าน หรืออยากเปลี่ยนฝ้าเพดานบ้านชุดใหม่ ลองมาดูวิธีติดตั้งฝ้าเพ ดานด้วยตัวเองกันก่อนดีไหมคะ เผื่อว่าถ้าสามารถนำวิธีติดตั้งฝ้าเพดานไปทำตามกันได้ง่าย ๆ จะได้ลองทำด้วยตัวเอง ประหยัดค่าจ้างช่างได้อีกเยอะเลย1. ร่างแพลนติดตั้งฝ้า

การร่างแพลนติดตั้งฝ้าเพดานไม่เพียงแค่ช่วยคำนวณจำนวนชิ้นของฝ้าเพดานที่คุณ จำเป็นต้องใช้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถกะขนาดของฝ้าเพดานแต่ละชิ้น สำหรับแต่ละห้องได้อย่างเท่าเทียมกันด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงามมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งหากว่าห้องที่คุณจะติดตั้งฝ้าเพดานมีขนาด 9x11 ฟุต จะต้องสั่งฝ้าเพดานให้เท่ากับจำนวนที่จะใช้ติดตั้งกับห้องขนาด 10x12 ฟุต จึงจะเพียงพอต่อการใช้งานค่ะ

2. กำหนดระดับฝ้าเพดานที่ผนังห้อง

กำหนดระดับความสูงต่ำของฝ้าเพดานที่ผนังห้อง โดยทำสัญลักษณ์ขีดระดับเอาไว้ จากนั้นก็ยึดโครงริมตามระดับความสูงที่กำหนดในตอนแรก แต่พยายามหลบมุมผนังที่ไม่เรียบเสมอ เพราะภายใต้ผนังนั้นอาจจะมีท่อหรือสายไฟซ่อนอยู่ในนั้น

3. ใช้ตะขอเกี่ยวรั้วยึดโครงให้แน่นหนา

เพื่อความแน่นหนาของโครงฝ้าเพดาน แนะนำคุณใช้ตะขอตัวใหญ่ สำหรับเกี่ยวรั้วลวดหนาม มาเกี่ยวระหว่างตะปูที่ตอกยึดโครงเหล็กกับตัวโครงเอาไว้ โดยเฉพาะช่วงโครงที่มีช่องว่างระหว่างกำแพงค่อนข้างห่าง

4. แขวนสปริง

ใช้สว่านเจาะเพดาน เพื่อแขวนลวดสปริงสำหรับห้อยโครง ในขั้นตอนห้อยลวดสปริงเป็นแนวสี่เหลี่ยม พยายามติดลวดสปริงไขว้ทับกันเป็นรูปตัว T ด้วย จากนั้นก็ติดลวดสปริงให้ทั่วบริเวณห้อง5. ตัดส่วนเกินของโครงออก

เมื่อทำการแขวนลวดสปริงเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้ก็นำโครงเหล็กสำหรับยึดแผ่นฝ้าเพดานมาแขวนไว้ได้เลย แต่ให้ตัดโครงเหล็กส่วนเกินตรงโครงริมออก กะระยะให้พอดีกันกับขอบของโครงริมผนังด้านนอกด้วยนะคะ

6. ยึดปลายโครงด้วยรีเวท

ระหว่างขึ้นโครงสำหรับวางฝ้าเพดาน ต้องยึดปลายโครงด้วยรีเวท และพยายามทำเหลี่ยมมุมทแยงตลอด เพื่อให้รูปทรงโครงฝ้าเป็นสี่เหลี่ยมอย่างสวยงาม

7. ค่อย ๆ วางแผ่นฝ้าเพดานบนโครง

เมื่อประกอบโครงเหล็กเรียบร้อยแล้วก็ค่อย ๆ นำแผ่นฝ้าเพดานมาวางทีละแผ่น โดยลอดแผ่นฝ้าผ่านโครงเหล็กด้านในไปทีละช่อง จนถึงส่วนริมผนัง

8. ตัดฝ้าผนังที่มีขนาดเกิน

สำหรับแผ่นฝ้าผนังที่มีขนาดใหญ่เกินโครงเหล็ก ให้คุณใช้ไม้เมตรวัดขนาด โครงเหล็กก่อน แล้วค้างไม้เมตรไว้อย่างนั้น จากนั้นก็ทาบไม้เมตรกับแผ่นฝ้า แล้วใช้หัวของไม้เมตร (ส่วนที่เป็นเหล็ก) กรีดลงไปบนฝ้าให้เป็นรอย เพื่อมาร์กจุดที่ต้องตัดแผ่นฝ้าส่วนเกินออก เสร็จแล้วก็ใช้มีดคัตเตอร์จัดการตัดแผ่นฝ้าได้เลย

9. เจาะรูแผ่นฝ้า

สำหรับบริเวณเพดานที่มีหลอดไฟอยู่ อาจจะต้องเจาะรูแผ่นฝ้า เพื่อเว้นระยะตรงหลอดไฟเอาไว้ด้วย ซึ่งขั้นตอนการตัดคุณสามารถกะด้วยระยะสายตา หรือจะใช้ไม้เมตรวัดขนาดหลอดไฟแบบเป๊ะ ๆ ก็ได้เช่นกัน จากนั้นก็ใช้คัตเตอร์กรีดแผ่นฝ้าให้เป็นรูขนาดเท่าที่ต้องการ

10. ฉาบซิลิโคนอุดรอยตำหนิ

เมื่อทำการติดตั้งฝ้าเพดานเรียบร้อยแล้ว ให้คุณสำรวจร่องรอยความเสียหายบนฝ้าเพดาน เช่น รูรั่ว หรือรอยขีดข่วนจากเหล็ก ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นตำหนิที่สร้างความเสียหายกับฝ้าเพดานไม่น้อย ดังนั้นก็ควรใช้ซิลิโคนมาอุดรอยตำหนิเหล่านี้ให้เรียบร้อยขั้นตอนเหล่านี้ก็เป็นกระบวนการติดตั้งฝ้าเพดานบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งหากใครคิดว่าไม่ยากจนเกินไป และพอจะทำด้วยตัวเองไหว มาลองติดฝ้าเพดานด้วยตัวเองดูสักตั้ง

 

Cr.kapook.com